Kenhbds.vn Mua bán nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất TPHCM Mua bán nhà đất Hải Phòng Mua bán nhà đất Đà Nẵng Rao vặt nhà đất

Doanh nghiệp bất động sản bất ngờ giải thể hàng loạt

04/08/2018 13:57

Theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng đầu năm 2018, số doanh nghiệp bất động sản hoàn tất giải thể tăng tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái, cao nhất trong số 17 nhóm ngành.

Theo đó, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tạm ngừng kinh doanh có thời hạn 7 tháng qua cũng dẫn đầu 17 nhóm ngành với mức tăng 47% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp bất động sản tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 7 tháng cũng tăng tới gần 75%.

Đặc biệt, tỷ lệ doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái,  cao nhất trong số các ngành nghề có doanh nghiệp giải thể

Nguyên nhân được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đưa ra là do kể từ tháng 4-2018 đến nay, các địa phương đang tích cực triển khai công tác chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu nhằm loại bỏ các doanh nghiệp đã thành lập từ rất lâu nhưng không còn hoạt động.

Sau khi rà soát, những doanh nghiệp đó được chuyển sang tình trạng chờ giải thể. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp chờ giải thể trong 7 tháng đầu năm 2018, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Các chuyên gia cũng cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng kinh doanh là những doanh nghiệp hoạt động môi giới nhỏ lẻ, hoạt động “ăn theo” tình hình thị trường. Khi thị trường trầm lắng, hoạt động giao dịch giảm thì các doanh nghiệp này tự giải thể, đóng cửa.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới cũng tăng mạnh trong 7 tháng qua, có 3.893 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn gần 233.000 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2017, số doanh nghiệp thành lập mới ở lĩnh vực kinh doanh bất động sản năm 2018 đã tăng 44% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất trong số 17 nhóm ngành nghề kinh doanh được thống kê.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng dẫn đầu về tốc độ gia tăng số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 7 tháng, tăng 46% so với năm trước. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên 1 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng dẫn đầu và đạt 59,8 tỉ đồng/doanh nghiệp.

Theo Quang Huy (Pháp luật TPHCM)
 

Liên kết hữu ích cho bạn

Gửi bình luận của bạn

Tin Đọc Nhiều
Rao vặt Nhà đất mới nhất
  • RSS Kenhbds.vn